Bảo lãnh dự án: Tác động tích cực lên cả thị trường BĐS và…

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có một số nội dung mới siết chặt hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có quy định chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, Điều 56 của Luật quy định, chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua chung cư hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê hoặc mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Sau khi quy định này được ban hành, có nhiều ý kiến cho rằng điều luật này không giúp ích cho thị trường mà chỉ giúp ích cho nhà làm luật và sẽ đẩy giá nhà tăng, khiến thị trường BĐS trầm lắng.

Trả lời vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) , ông Vũ Văn Phấn  cho biết: “Nếu nói quy định mới này là đẩy trách nhiệm cho người mua, làm lợi cho người làm luật là không đúng. Đây là một nội dung mới của luật kinh doanh bất động sản, khi cho ra đời chúng tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ. Điều luật này được ra đời với hai mục đích, thứ nhất là nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư khi đã nhận tiền rồi thì phải hoàn thành dự án. Thứ hai là tăng sự yên tâm cho khách hàng”.

Ông Phấn cho rằng Về vấn đề tác động đến thị trường bất động sản, Mức cung cầu quyết định đến sự “nóng” hay “lạnh” của thị trường, tình trạng sốt “nóng” sẽ xảy ra khi cung không đủ cầu và ngược lại khi cầu nhiều hơn cung thì thị trường sẽ “nguội” dần. Quy định dự án phải được bảo lãnh bởi ngân hàng không đủ để khiến thị trường có thể “nóng” hay ” nguội” ngay.

Nhìn ở một góc độ khác, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Ngân hàng Nhà nước- ông Đoàn Thái Sơn cho biết, quy định bảo lãnh dự án BĐS sẽ ảnh hưởng tốt cho cả thị trường bất động sản và ngành ngân hàng. Ông Sơn cho biết, xuất phát từ quy định bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà, khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn với khoản tiền mình bỏ ra vì thế sẽ thu hút nhiều người mua nhà hơn. Người mua nhiều, doanh nghiệp bán được hàng. Doanh nghiệp có tiền, ngân hàng cũng dễ dàng thu nợ hơn. Vì thế quy định này có tác động tốt lên toàn thị trường”.

Dự án mà chúng tôi phân phối: Saigonres Plaza Bình Thạnh

Check Also

Chung cư Seasons Avenue khu phức hợp cao cấp

Các căn hộ S3 được giới thiệu ra thị trường từ ngày 6/12 với giá …